Kinh nghiệm đi mổ cắt trĩ tại Bệnh viện Đại Học Y Dược Tp HCM

Chào các bạn. Bài viết này mình kể lại quá trình đi mổ cắt búi trĩ cho bố mình tại Bệnh viện Đại Học Y Dược HCM.

Quá trình với bệnh trĩ

Bố mình năm nay đã ngoài 70t. Đúng 1 năm trước cũng vào tháng 9, bố mình đã đi cấp cứu và nằm viện hơn 2 tuần vì nhiều bệnh tấn công một lúc: mất máu, viêm túi mật, mổ cắt túi mật, bị gút chân rất đau không đi được, cao huyết áp, tiền sử bị tai biến. Lúc này mình cũng có thấy bố bị trĩ nhẹ, khi đi cầu hơi rặn sẽ bị lòi trĩ, nhưng có thể đẩy vào lại được.

Sau đợt chữa trị khá nặng đó thì đúng 1 năm sau sống chung với trĩ, thì có vẻ nó nặng hơn, lòi ra nhiều hơn, không nhét vào được nữa. Quan sát thì thấy có dấu hiệu chảy máu.

Theo kinh nghiệm thì không nên chờ lâu, vì khả năng nhiễm trùng cao, mất máu rất nguy hiểm cho người già. Sáng sớm mai mình sẽ cho nhập viện vào ngay lập tức.

Do sẽ ngồi xe đi xa, để vệ sinh mình cho bố mặc tã gián của người già. Miếng tã này giúp êm hơn, tránh cọ sát gây đau khi ngồi.

Nhập viện khu cấp cứu

Đó là buổi sáng ngày 1/9/2021 đây đúng là ngày nghỉ lễ nên BV Đại Học Y Dược sẽ không mở cửa khu khám bệnh. Tất nhiên khu Cấp cứu sẽ vẫn làm việc, tiếp nhận bệnh bình thường.

Mình thuê xe chở bố và mẹ từ nhà ở Đồng Nai lên thẳng bệnh viện. Mình thì nhà ở SG nên bắt grab lên chờ đón xe bố tại bv luôn. Có dặn tài xế chạy vào khu cấp cứu, mặt tiền đường Hồng Bàng.

Kinh nghiệm: nếu bạn đưa người thân vào khu cấp cứu, xe chở có thể chạy thẳng vào khu vực bên trong (chỗ mấy cái cây to), chỗ này có giường băng ca sẵn sàng nhận bệnh. Điều dưỡng sẽ kiểm tra mạch, huyết áp… trong khi người thân, sẽ khai báo thông tin bệnh nhân, tình trạng bệnh…

Cổng bệnh viện DH Y Dược. Ảnh internet

Sau khi kiểm tra xong, bố mình được đẩy giường vào nằm trong khu cấp cứu. Người thân được cấp 1 cái vòng tay dành cho người nuôi bệnh. Bệnh viện chỉ cho 1 người nuôi bệnh thôi.

Tại giường cấp cứu, bố mình được gắn máy đo huyết áp và kiểm tra các thông số sức khỏe khác. Mình thì khai báo tình trạng cho điều dưỡng để theo dõi, chẩn đoán. Bác sĩ tại khu cấp cứu cũng hỏi về quá trình chữa bệnh, lịch sử uống thuốc gì.

Sau khi khám xong, bác sĩ cho bố mình nhập viện tại lầu 12, khoa hậu môn và trực tràng để chờ mổ.

Quan sát cơ sở vật chất tại khu Cấp cứu này khá tốt. Nhìn sơ thì sức chứa khoảng hơn 50 giường. Có nhiều điều dưỡng và bác sĩ trực tại chỗ để xử lý kịp thời cho người bệnh.

Nhập viện lầu 12, khoa Hậu môn, trực tràng.

Vì đã có kinh nghiệm từ những lần trước. Mình chọn loại phòng rẻ nhất là giá 1.4tr/ngày (phòng 2 giường giá là 2.8tr/ ngày, phòng 1 giường thì giá cao hơn nữa.). Phòng này có 4 giường bệnh, cộng với người nuôi thì max là 8 người trong phòng.

Các khoa khám bệnh tại BV DH Y Dược.

Tiền giường cũng là một thứ chi phí khá kha trong tổng chi phí chữa trị. Thực ra giá rẻ nhất nhưng điều kiện y tế cũng không giảm đi.

Phòng mắc hơn thì số bệnh nhân trong phòng ít hơn thôi chứ các điều kiện chăm sóc cũng giống nhau. Cá nhân mình lại thích ở phòng 4 giường, vì có người này người kia, để trò truyện hỗ trợ nhau đỡ buồn hơn.

Năm nay mình thấy bệnh viện đã nâng cấp lên loại giường mới , sử dụng bằng điện để nâng hạ (năm ngoái giường quay bằng tay). Cắm điện vào rồi bấm nút để tăng giảm chiều cao giường, nâng phần đầu, chân…

Giường có khóa gài phía sau. Khi cần đẩy giường đi đứng cuối lấy chân gạt lên. Còn muốn khóa để tránh di chuyển thì đạp xuống, khá dễ dàng.

Nút điều khiển giường bệnh viện

Một vài hình ảnh từ phòng bệnh

Sẽ có 1 giường cho người bệnh, 1 tủ đầu giường. Còn người nuôi sẽ nằm ngủ nghỉ trên chiếc ghế dài này. Nó có thể gấp gọn lên thành ghế ngồi.

Phía đầu giường có 2 ổ cắm điện, các lỗ cắm dây oxy sẵn sàng, Một nút bấm để gọi các cô điều dưỡng khi có việc cần, như là truyền nước, thay băng, hoặc bệnh nhân có dấu hiệu cần cấp cứu. Sau khi bấm nút, khoảng 2-3 phút thì sẽ có người đến phòng ngay.

Cảm nhận mình ngủ khá ngon và thoải mái trên chiếc ghế này. Ghế khá êm vì có nệm và nó dài vừa đủ người.

Một góc khác của phòng bệnh. Có TV, điện thoại liên lạc ra bên ngoài, bàn ăn có 4 cái cho 4 giường sử dụng.

Quá trình chuẩn bị trước khi mổ trĩ

Trước khi mổ thì điều dưỡng họ làm một loạt các xét nghiệm cần thiết lấy máu, thử nước tiểu, chụp x quang siêu âm vòng bụng…

Buổi tối hôm đó, điều dưỡng dặn là được ăn đến mấy giờ, được uống nước đến mấy giờ. Sau các giờ đó là nhịn ăn uống. đồng thời phát cho 1 chai thuốc để tắm trước khi mổ.

Mình nhận được lịch trình như sau:

Sáng sớm sẽ đi thụt tháo để ra hết phân trong ruột.

Sau đó về tắm rửa sạch sẽ rồi lại đi xuống tầng 2 vào phòng mổ

Tất nhiên người bệnh sẽ nhịn ăn suốt từ sáng suốt từ đêm qua cũng không được uống nước.

Trước khi mổ mình cũng có gặp bác sĩ phẫu thuật để tư vấn về phương pháp mổ, cách gây mê… có hai phương pháp là gây tê cột sống và gây mê. Thường nếu người phẫu thuật tuổi còn trẻ thì sẽ gây tê vào cột sống còn bố mình đã lớn tuổi lại có bệnh cao huyết áp và nhiều rủi ro khác bác sĩ sẽ là người quyết định phương pháp nào tốt nhất.

Hình đẩy đi mổ

Đến giờ G thì mình được y tá đưa xe lăn đến đẩy bố mình đi xuống tầng 2 để làm phẫu thuật. Đi mổ cùng là 1 bệnh nhân khác, cũng mổ trĩ giống bố mình. Em này có anh ruột là người chăm nuôi. Mình hỏi chuyện thì biết được là em gái này mới sanh được 10 tháng. Rồi có bị trĩ nhưng bị nặng thấy kêu đau và có chảy máu nhiều chịu không nổi nên mới nhập viện. Mình nói nhập viện sớm là đúng đắn để mổ nhanh cho dứt điểm đỡ phiền phức về sau.

Tầng 2 là khu vực phẫu thuật và tiểu phẫu. Sau khi đẩy 2 bệnh nhân đến cửa phòng, leo lên giường đẩy vào trong thì coi như mình tạm xong nhiệm vụ, mọi thứ đã có ekip bác sĩ và phụ tá lo liệu.

Khu vực ngồi chờ tại tầng 2 (hình này mình chụp năm ngoái)

Có khu vực dành riêng cho người thân ngồi chờ phẫu thuật. Ở đây có ghế ngồi, TV có nước uống, có nhà vệ sinh. Có một màn hình sẽ thông báo tình trạng bệnh nhân.

Dự kiến thời gian hồi tỉnh sẽ khoảng 4 đến 6 giờ tùy tình trạng. Tranh thủ thời gian này mình quay lên phòng đánh răng rồi đi ăn sáng ở căn tin. Vì lo các thủ tục từ sáng sớm cho bố mình nên mình chưa có thời gian để đánh răng luôn.

Được nửa tiếng thì mình nhận được cuộc gọi từ bác sĩ. Mình chạy xuống gặp. Bác sĩ thông báo là có thể mổ theo phương pháp Longo sẽ tốt hơn cho bố mình, chi phí thì mắc hơn một chút xíu nhưng sẽ đỡ đau hơn. Mình đồng ý liền và bác sĩ đi vào trong phòng mổ tiến hành.

Mình có chụp lại bảng phí mổ cho các bạn tham khảo:

Đợt này mình khá yên tâm vì nghe nói bác sĩ trưởng khoa sẽ là người trực tiếp mổ cho bố mình.

1 tiếng sau mình nhận được thông báo từ tin nhắn của bệnh viện:

Vậy là ca mổ đã thành công bây giờ chỉ cần chờ bệnh nhân hồi tỉnh thôi thì sẽ được đẩy trở về giường.

Bố mình vào phòng mổ lúc 7 giờ 30 sáng, và 9h22 đã mổ xong. Sau đó đến hơn 14 giờ mới hồi tỉnh và được ra khỏi phòng mổ. Như vậy tổng thời gian là hơn 7 tiếng.

Bố mình và cô em gái kia cũng được đẩy ra cùng lúc.

Lúc đẩy giường ra khỏi phòng mổ

Mình hỏi bố mình có đau không, có biết gì không. Bố mình nói ngủ nên không biết gì. Mình hỏi anh đẩy giường xem trong hồ sơ thì biết được bố mình là dùng phương pháp gây mê. Với lại còn thuốc tê nên lúc mới ra bệnh nhân không thấy đau.

Phục hồi sau mổ

Sau khi về phòng thì yên tâm rồi. Tiếp theo là đến giai đoạn chăm sóc phục hồi sau phẫu thuật.

Mới về giường thì Bố mình được truyền 1 chai nước 2 chai thuốc giảm đau. Sau khi mổ thì không được đứng dậy chỉ nằm trên giường. Đi vệ sinh tại giường.

Tới giờ thuốc thì điều dưỡng sẽ phát thuốc rồi dặn dò một số thứ cần thiết chăm sóc người bệnh.

Ngày hôm sau bố mình được bệnh viện cấp cho phần ăn theo chỉ định của bác sĩ. Do lo lắng bố có bị trào ngược ,lần trước mổ xong ăn vào là ói ra hết. Nên mình cẩn thận mua cháo cho bố ăn ngày đầu tiên. Để dễ tiêu hóa và ăn cháo cũng nhẹ bụng hơn. Sang ngày thứ hai mình mới cho bố ăn cơm. Bác sĩ cũng nói là nên cho ăn cơm để có phân đi cầu.

Phần cơm cho người bệnh được phục vụ tận nơi.

Gồm có : cơm, canh, tráng miệng, 1 món xào, 1 món mặn, tăm xỉa răng, giấy lau, đũa và thìa ăn cơm.

Phần cơm cho người bệnh.
Phần cơm cho người bệnh

Sau khi mổ trĩ thì việc khó khăn nhất đi cầu lần đầu tiên. Có cậu em giường đối diện mổ trước bố mình một ngày bảo là rất rát. Ngày thứ hai vẫn chưa đi cầu được. Đến ngày thứ ba em đó mới đi cầu lần đầu tiên.

Còn bố mình thì căng hơn là không đi tiểu được luôn, ráng đi đến lần thứ ba thứ tư mới đi được lắt nhắt. Nên mình báo bác sĩ, bác sĩ cho đặt thông tiểu. Rồi bác sĩ cũng bơm thuốc vào hậu môn để dễ đi cầu.

Ai mà mổ trĩ xong đi cầu được lần đầu tiên là rất mừng. Các lần sau sẽ dễ hơn và bớt đau rát hơn.

Bác sĩ có kiểm tra vết mổ và nói ổn mình quan sát thấy như hậu môn bình thường không còn dấu vết của lòi trĩ ra nữa.

Cơ sở vật chất, điều kiện chăm sóc và ăn uống tại bệnh viện

Hành lang khu phòng bệnh DH Y Dược
  • Khi nhập viện thì bạn được phát một hộp giấy, bộ bàn chải đánh răng, kem đánh răng, cục xà bông tắm nhỏ, tăm bông…
  • Mỗi phòng bệnh viện có WC riêng, có nóng lạnh, vệ sinh, dọn rác được Cô lao công lấy hằng ngày. Sàn nhà phòng bệnh cũng được lau thường xuyên.
  • Bệnh viện có cung cấp bô tiểu cho nam nữ nên không cần phải mua mấy thứ đồ này.
  • Quần áo dra giường được phát mỗi ngày một bộ mới để thay, có gối chăn mền cho bệnh nhân và người nhà luôn. Nếu quần áo bị dơ cần thay bạn cứ ra hỏi vậy tiếp tân xin một bộ mới.
  • Về nước uống thì có cây lấy nước nóng lạnh phía ngoài chỗ quầy. Chỉ cần mang bình / chai ra lấy nước là được.
  • Một điểm dở là mình thấy không có chỗ phơi đồ cho người nhà, tuy nhiên bệnh viện có dịch vụ giặt ủi cho người nhà nếu có nhu cầu.
  • Khu vực căn tin ở lầu 3. Một phần ăn tiêu chuẩn là 42.000vnd . Căn tin có bán tã, khăn ướt, nước giải khát nước, cafe, yến, cơm cháo… Nói chung cũng khá đầy đủ và sạch sẽ. Giá bán ở đây cũng cao hơn chút so với bình thường.
Căn tin bệnh viện

Một phần ăn như vầy là 42k, mua mang đi thêm 3k tiền hộp. Trong hình là cafe và sữa bắp mình mua riêng.

Phần nui ăn sáng cũng 42k

Xuất viện về nhà.

Sau khi theo dõi tình trạng bố mình ổn định, đi cầu được rồi. Sau đó rút ống thông tiểu mình thấy bố tự đi tiểu được nên tạm yên tâm. Cộng với các điều kiện khác huyết áp vết mổ ổn định, thế là bác sĩ cho xuất viện về nhà.

Có toa thuốc 7 ngày kèm theo, giấy xuất viện, ngày tái khám.

Tổng chi phí điều trị của bố mình trong 5 ngày bao gồm: tiền giường cấp cứu, chi phí mổ, tiền thuốc, các xét nghiệm. Tổng cộng là: 30,1tr

Có bảo hiểm sức khỏe nên bố mình được giảm 12,2tr (có bảng kê chi tiết do bệnh viện cấp. Chi phí cuối cùng mình phải trả chỉ còn 17,9tr

Các lần đóng tạm ứng trong quá trình nhập viện:

  • Sau khi nhập viện khu cấp cứu: đóng 6tr
  • Sau khi nhập viện tầng 12: đóng 9tr
  • Sau khi mổ trĩ xong: đóng 10tr

Tổng tiền tạm ứng 3 lần tổng cộng là 25tr, nên bệnh viện hoàn lại cho mình số tiền dư hơn 7tr.

Một điều mình đánh giá cao là các giấy tờ của bệnh viện cung cấp trước khi xuất viện rất kỹ và chu đáo bao gồm: giấy ra viện , giấy chứng nhận phẫu thuật, tóm tắt hồ sơ bệnh án, toa thuốc suất viện.

Đồng thời mình còn nhận được 1 bịch thuốc sử dụng trong 7 ngày, đựng trong túi giấy thế này

Vậy là chuyến đi mổ cắt trĩ đã thành công, mình book Grab rồi hai bố con về nhà.

Gét Go, về nhà thôi.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết của mình.

Câp nhật lần đi tái khám sau một tuần xuất viện

Mình có giấy hẹn tái khám sau 1 tuần xuất viện. Để đặt lịch hẹn tái khám, mình book và thanh toán trên app của bệnh viện DH Y Dược. Chi phí khám bệnh là 150.000 vnd/ lần khám. Thanh toán trên Momo hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Có thể nói là quá đông, bệnh viện giờ làm việc quá đông, rất vất vả để đi khám. Tình trạng kẹt thang máy phải chờ rất lâu, mặc dù có anh bảo vệ điều phối thang.

Mình tìm được trên mạng hình sơ đồ bố trí các khu bệnh viện để các bạn tham khảo, tìm các phòng khám

Những điểm còn bất tiện của bệnh viện DH Y Dược

1. Bệnh viện quá đông trong giờ khám bệnh, kẹt thang máy, di chuyển và chờ khám rất lâu.

2. Năm ngoái, mình được bệnh viện giới thiệu làm thẻ khám bệnh. Mình nghĩ đây là 1 tiện ích mới nên đồng ý làm và cũng nạp tiền vào thẻ để chi trả cho việc khám. Sau đó nhận ra đây là 1 cái thẻ vô dụng, vì nó không có chức năng thanh toán tiền. Hỏi ra mới biết, phải chạy ra ngân hàng, kích hoạt cái chức năng thanh toán lên. Phiền phức quá thôi bỏ qua. Mình ra rút sạch tiền trong thẻ này, không xài nữa. Bây giờ có thể thanh toán qua chuyển khoản, Momo, thẻ tín dụng….

3. Khi mình tái khám theo lịch hẹn, thì không có giấy chuyển tuyến nên không được hưởng bảo hiểm. Nên khi làm các thủ tục xét nghiệm, chi phí rất mắc.

4. Cân nhắc trước khi đóng tiền. Tại sao vậy, vì đi hoàn tiền lại rất cực. Mình đã trải qua kinh nghiệm là đóng tiền làm 3 thủ tục xét nghiệm hết 700k, sau đó mình đẩy bố xuống tầng, chờ đợi thang máy rất lâu. Sau khi đến nơi thì thấy rất đông người nộp chờ làm thủ tục. Mình cân nhắc là khả năng sẽ bị trễ vì còn khám cái khác quan trọng hơn nên quyết định hủy, không làm các xét nghiệm này.

Khi đóng tiền vô, thì bạn đóng 1 nơi ở quầy thu, Nhưng khi lấy tiền lại. Mình phải chạy lên lầu, nhờ cô ở phòng khám, viết cho mấy chữ: là xin hoàn tiền lại…abc gì đó. Sau đó mình tưởng lấy được tiền nhanh, nhưng không ngờ, phải đi lấy tiền ở 2 nơi. Vấn đề là mình trẻ không ngại, nhưng kẹt đẩy bệnh nhân ngồi xe lăn thì rất vất vả. Kết quả là mình đóng vô 700k, nhưng lấy hoàn tiền được 520k, còn tiền xét nghiệm máu 180k, thì phải lấy ở nơi nào đó khác. Mà cái dòng chữ: ” Xin hoàn tiền, ký tên…” thì bị giữ lại ở phòng hoàn tiền rồi.

Cái tờ xét nghiệm thì ko có chữ ký xác nhận hoàn tiền. Liệu có lấy được ko, hay phải chạy lên lầu , xin tiếp chữ … Oải quá nên thôi. Nên các bạn cân nhắc kỹ, trước khi đóng tiền làm thủ tục gì đó.

Hình: bệnh nhân xe lăn chờ thang máy.

2 bình luận về “Kinh nghiệm đi mổ cắt trĩ tại Bệnh viện Đại Học Y Dược Tp HCM”

Viết một bình luận