Mình đã xây dựng trang web này như thế nào?

Dưới đây là một số dịch vụ, theme, tool, plugin mình đã sử dụng để xây dựng trang blog cá nhân của mình.

1. WordPress hosting

Mình sử dụng hosting của AZDIGI, gói SSD Business Hosting với giá là 216k/tháng, nhưng phải đóng theo năm. Gói hosting này có 15GB dung lượng SSD, thêm được 15 addon domain, 2core CPU và 4GB RAM. Thông số này cũng khá ổn cho các website nhỏ như mình. Ngoài ra do đặt server ngay tại Việt Nam nên tốc độ truy suất sẽ nhanh hơn server nước ngoài.

Cập nhật T9/2021: Sau khi mua xong thì hơn tháng sau gói hosting này được giảm giá chỉ còn 151k/tháng.

2. Domain

Từ trước tới giờ domain quốc tế mình đăng ký toàn bộ ở Namecheap, còn domain Việt Nam mình đăng ký ở PAVietnam. Ở Namecheap giá đăng ký rẻ hơn một chút, và thao tác đăng ký rất nhanh. Sử dụng thẻ Visa Mastercard để thanh toán.

Về PAVietnam lúc trước mình hay chạy ra cửa hàng đăng ký domain và thanh toán. Giờ mình phát hiện ra có thể đăng ký online, thanh toán chuyển khoản luôn. Sau khi đăng ký , chuyển khoản xong, rồi upload biên nhận, ủy nhiệm chi lên, khoảng 2-3 phút là có nhân viên PAVietnam gọi điện xác nhận thông tin. Sau đó cỡ 10-15p là họ sẽ đăng ký thành công tên miền cho mình. Khá tiện lợi

3. Theme

Mình dùng theme GeneratePress. Một theme rất nhẹ và load nhanh, được cung cấp miễn phí trên store của WordPress.org. Tuy nhiên để cấu hình, tinh chỉnh dễ hơn thì phải mua plugin premium.

Mình lưu các cấu hình ở đây. để tiện cho việc setup các web khác về sau Bên dưới là file setting của theme GeneratePress. Cài GP Premium xong rồi import vào là ok.

4. Plugin

Các plugin mình sử dụng cũng căn bản thôi không có gì bí mật cao siêu. Nhu cầu viết blog của mình thì đơn giản như vậy là tạm ổn.

GeneratePress Premium

SSL

Code Snippets

WP Show Post

Viết Blog

Để viết blog thì mình dùng chương trình Notion. Đây là chương trình ghi chú miễn phí. Nó dùng để sắp xếp mọi cái chú công việc, task, lịch… tùy biến rất nhanh và hiệu quả.

Lúc trước mình cặm cụi gõ text cho blog, nhưng sau đó nhận ra là mình khá lười. Hiện giờ mình sử dụng giọng nói để viết blog. Tức là mình soạn bài viết bằng cách nói những ý chính vô trong điện thoại, giọng nói đó sẽ chuyển thành văn bản ghi vào trong Notion. Tiếp theo là mình edit lại lỗi văn bản, chấm câu và sửa lại các chỗ không vừa ý.

Viết một bình luận